Tuyết liên tử mua ở đâu có thể ăn sống được, không lo chất bảo quản

Tuyết liên tử mua ở đâu có thể ăn sống được, không lo chất bảo quản

Tuyết liên tử mua ở đâu tphcm ngon, có vị ngọt, màu vàng óng, ngâm nước thì nó chuyển thành trong suốt mà lại không có chất bảo quản bây giờ? Hãy cùng #Bách_hóa_xe_lam tìm hiểu bồ mễ mua ở đâu cùng những câu chuyện lâm li bi đát về số phận thu hoạch tuyết liên tử (bồ mễ) của người dân miền núi nước ta nghen.

Tuyết liên tử là gì?

Tuyết liên tử (còn được người tàu gọi là bồ mễ) là hạt của một loại cây họ đậu, được trồng tập trung ở Quý Châu và Vân Nam Trung Quốc. Thời điểm thu hoạch bồ mễ tốt nhất là khi thời tiết sắp chuyển sang mùa đông, lúc này phơi bồ mễ sẽ có màu vàng nhạt, thay vì vàng đậm như các mùa trong năm, vị của sẽ nhạt hơn nhưng bù lại sẽ bùi bùi hơn rất nhiều.

Mô tả sơ lược vậy thôi, giờ là đến giờ tài lanh của mình, mình sẽ kể cả nhà nghe một ít chuyện cực kì lý thú về loại cây bồ mễ này, đảm bảo chẳng ai kể bạn nghe đâu nha, thề luôn đó.

Hạt bồ mễ là gì
Hạt tuyết liên tử là gì

Hôm nay đúng nghĩa ông bà nhập luôn các bạn ạ, bình thường phải 2-3 tuần mình mới viết được 1 bài chia sẻ với các bạn, ấy vậy mà bây giờ chả biết chữ nghĩa và kỷ niệm ở đâu ùa về, ngồi viết 1 lèo 3 bài, tượng trưng cho 3 kỷ niệm đi tìm tuyết liên tử Việt Nam của mình thời trẻ trâu các bạn ạ.

Thời đó mình hay đi kiếm nguồn dược liệu Trung Quốc cho ông chủ, nên hay lân la sang các tỉnh nổi tiếng trồng nhựa đào, bồ mễ, tuyết yến lúc bấy giờ, trong đó có Vân Nam nha các bạn.

Nguồn tuyết liên tử TQ thì nhiều lắm, mà khổ, họ có tẩm qua nước gì ấy mà để 5-6 năm cũng chẳng thấy hư và mốc, có lần mình mình còn bốc lên tính cho vào miệng nhai thử thì ông bạn người hoa cản lại liền, vì bảo mới ngâm qua nước thuốc, chưa phơi khô chưa có được ăn, lúc ấy trong đầu mình nổi lên 1 đống dấu chấm hỏi mà không thông tiếng hoa nên chả hỏi được gì.

Qua đợt đó mình để ý rất kỹ mấy vụ này, thì mấy nhà thu hoạch bồ mễ thì y như rằng chả nhà nào dám ăn hạt này, toàn xuất sang nước mình bán thôi, còn những hạt không ngâm qua nước này thì họ mới bán nội địa nước họ (thấy vậy thì mình hiểu rồi, chả buồn hỏi làm gì nữa).

tuyết liên tử mua ở đâu không chất bảo quản
Tuyết liên tử mua ở đâu không chất bảo quản

Đọc tiếp phiá dưới đi mình sẽ kể các bạn nghe hành trình săn tuyết liên tử mua ở đâu tại Việt Nam để dân ta không dính phải chất bảo quản, gây hại sức khỏe cho cả 1 cộng động nữa.

Tuyết liên tử mua ở đâu tại tphcm không chất bảo quản

Hành trình tìm tuyết liên tử mua ở đâu không khó như các bạn tưởng tượng đâu, lúc đầu mình tìm mua tuyết yến ở đâu mình chỉ việc dò bản đồ xem tỉnh nào của nước ta giáp với Vân Nam Trung Quốc thì mình đi dạo khắp các tỉnh đó thôi, và kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình đó là chuyến đi Mường Ảng, Mường Chà ở Điện Biên các bạn ạ (nhớ suốt cuộc đời luôn ấy, dù lâu lâu quên đột xuất giờ mới nhớ lại (^_^)).

Hồi đó mình trâu bò lắm, đi dọc suốt Mường Lay ở sông Đà Giang, Mường Ảng, Mường Chà toàn là núi đồi mà vẫn đi, ấy vậy mà toàn đi lạc để rồi cơ duyên đến và gặp được các đồng bào dân tộc Tày, Dao với Cống các bạn ạ, ai nói người bắc khó tính chứ riêng bản thân mình thì ôi giời ơi, mình quý họ lắm, đồ ăn của họ làm ngon dữ lắm các bạn ạ, chảy hết cả nước dãi luôn ấy.

Mình kể về họ thì dĩ nhiên là mình có tìm được 1 số cây tuyết liên tử ở vùng này rồi, nhưng dĩ nhiên là họ chẳng biết gì về loại cây này, gần như bỏ hoang, tự mọc thành lùm thành bụi thôi, nên phải nói đúng ra thì đây là nguồn bồ mễ rừng các bạn ạ (đây cũng là nguồn bồ mễ chủ lực mình bán nhé).

Mua tuyết liên tử ở đâu tphcm
Mua tuyết liên tử ở đâu tphcm

Mình còn nhớ lúc ấy phải huy động hết thôn bản thì trong 3 ngày mới thu hoạch xong tuyết liên tử đó các bạn ạ, nhưng các bạn biết gì không, hơn 4 năm kinh nghiệm thu mua tuyết liên tử, mà đây mới là lần đầu tiên trong cuộc đời nếm thử bồ mễ có vị gì các bạn ạ.

“NGỌT, rất ngọt, hạt bồ mễ nước ta ăn rất ngon

Khi ngâm tuyết liên tử nước nở ra chất thịt xịn xò không thua hàng tuyển của Tàu”

Ấy vậy mà con đường mua tuyết liên tử ở đâu chưa kết thúc đâu bạn, vì tuốt trên bản, trên núi thành ra vận chuyển xuống rồi mang về miền nam làm giá thành nó đội lên cao dữ lắm, dẫn đến bồ mễ nước ta khó bán, mà thời gian bảo quản lại thấp đến đáng thương, chỉ tầm 5-6 tháng thôi (vì đâu có chất bảo quản).

Thời gian tài lanh đến đây kết thúc, nói vậy chứ mình bán tàn tàn kiếm sống qua ngày vẫn được, hàng ế thì mình lấy ra vừa coi phim Bố Già của Trấn Thành vừa cắn hạt bồ mễ thôi.

Nhưng nhiều khi ngẫm lại mấy anh em trên bản khó khăn, nên mình vẫn muốn quảng bá tuyết liên tử Việt Nam đến tất cả mọi người các bạn ạ, cứ sống tốt đi, rồi trời thương, miễn không hại ai là được.

Bạn nào đang tìm bồ mễ mua ở đâu thì ghé ủng hộ mấy shop này nhé (shop mình shop đầu tiên ấy ahihi, còn mấy shop kia từng có ơn nghĩa chỉ mình đi kiếm nguồn, nên mình trích dẫn họ ra xem như đền ơn đáp nghĩa nha các bạn).

1. Tuyết liên tử mua tại shop Anh Tâm

 • Địa chỉ: 36/8 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp.HCM
 • Số điện thoại và Zalo: 0845.528.599
 • Thứ 2 đến thứ 6: Làm việc từ 8h30 – 21h.
 • Thứ 7, chủ nhật: Làm việc từ 8h30 – 17h.
 • Chat FacebookBachhoaxelam

2.  Thuốc nam hoàng bán tuyết liên tử không chất bảo quản

 • Địa chỉ: 258/22 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp.HCM
 • Số điện thoại và Zalo: 0934.288.144
 • Facebook: Nam Hoàng Gia Truyền
 • Thời gian làm việc: Chỉ làm việc online.

3. Mua tuyết liên tử tại Dược Liệu Anh Ba

Tuyết liên tử mua ở đâu không chất bảo quản
Tuyết liên tử mua ở đâu không chất bảo quản

Bạn nào đang tìm mua tuyết liên tử chắc đang có ý định nấu chè dưỡng nhan đúng không? Nếu vậy thì ngoài bồ mễ, mà bạn nào cần tuyết yến, nhựa đào, kỷ tử, nấm tuyết, táo đỏ, hạt sen, đông trùng … thì cứ kiếm mình nha, đảm bảo hàng sạch, không chất bảo quản và an toàn cho người sử dụng nghen.

Cách nấu chè bồ mễ tuyết yến nhựa đào ngon “nhức nách”

Nhiều bạn nói nấu chè bồ mễ tuyết yến nhựa đào gì đâu mà cho bồ mễ vô không thấy nó đâu hết trơn, nó trắng quá hà, tìm không thấy, vớt cứ trôi trôi bực hết sức, thành ra mấy lần sau ít bạn bỏ bồ mễ vào.

Nhưng bạn ơi, bồ mễ (tuyết liên tử) sẽ tạo cảm giác nhớt nhớt dính dính, nó là một trong những nguyên liệu tạo độ sệt cho nước chè của chúng ta, bên cạnh đó còn làm vị nước có vị ngọt thanh ăn vào không bị ngán, mà không chỉ vậy, nếu nấu đúng và cho bồ mễ vào đúng thứ tự sẽ tạo cảm giác bùi bùi ăn ngon cực đó bạn ạ.

Chuẩn bị:

 • 100g tuyết yến cục tránh loại vụn.
 • 100g nhựa đào sạch không bụi.
 • 100g bồ mễ vàng nhạt.
 • 300-500g đường phèn.
 • 20g kỷ tử khô nguyên trái.
 • 4-5 lá dứa.

Sơ chế:

 • Trước khi nấu 4 tiếng, cho tuyết yến vào tô ngâm, xong thì đổ nước.
 • Trước khi nấu 12 tiếng thì cho nhựa đào vào tô ngâm, ngâm xong rồi bỏ hết nước ngâm.
 • Tương tự cũng ngâm bồ mễ trước khi nấu 1 tiếng nhé.
 • Lá dứa chỉ việc rửa sơ sơ rồi để 1 góc cho ráo nước.
Cách nấu chè bồ mễ tuyết yến nhựa đào
Cách nấu chè bồ mễ tuyết yến nhựa đào

Thực hiện:

 • Bật bếp lên, lửa vừa, đổ vào 3,5 lít nước và cho lá dứa vào.
 • Nước sôi thì vớt lá dứa ra, cho nhựa đào vào.
 • Nấu tầm 15 phút nhựa đào chính thì cho bồ mễ vô.
 • Thêm khoảng 5 phút thì cho tiếp tuyến yến, đường phèn vào.
 • Nước sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội bỏ tủ lạnh thưởng thức dần.

Món này thêm đá bi vào ăn là ngon nhức nách luôn, nhất là sợi tuyết yến dai dai, bồ mễ bùi bùi, còn nhựa đào thấy sực sực ăn cực kì đã các bạn ạ, ăn coi chừng quên đường về luôn ấy nha. Nhưng nhớ là nấu ăn không hết thì bỏ tủ lạnh, tối đa 1 tuần phải xử lý hết nồi chè nha các bạn, để lâu ăn không ngon, dễ biến chất không tốt cho sức khỏe.

Kinh nghiệm mua tuyết liên tử ở đâu nở đều đẹp ăn ngon

Từ kinh nghiệm mua tuyết liên tử ở đâu của mình, từ online đến offline, từ chợ trời cho đến chợ nổi, từ chợ lẻ cho đến chợ đầu mối hoặc thậm chí là các khu chợ dược liệu thì mình cũng đã tìm hết rồi. Thậm chí mình còn đi cả các tỉnh phía bắc nước ta cùng Vân Nam Trung Quốc để kiếm hàng rồi cơ mà, thành ra mình tin rằng những kinh nghiệm của mình thật sự quý giá các bạn ạ:

 • Hãy kêu người bán thử xem họ có dám ăn hạt bồ mễ mà họ bán không (mà thường ai cũng dám ăn, vì người bán mà chưa chứng kiến cảnh ngâm thuốc như mình thì họ vẫn còn dám ăn tự nhiên nguồn mà họ nhập về).
 • Bồ mễ chia làm 2 mùa, mùa lạnh thì ít nắng nên bồ mễ có màu vàng nhạt, còn mua hạ thì nắng to, nên bồ mễ có màu vàng sậm hơn. THành ra bạn nên căn cứ vào thời gian mua hàng của mình mà xem màu sắc nguồn hàng xem có đúng không.
 • Bồ mễ thường là hạt đôi, điều này được người tàu công nhận, còn bồ mễ hạt đơn nấu lên ăn không ngon, không có cảm giác bùi bùi.
 • Bốc 1 nắm bồ mễ lên, nếu có mùi thoang thoảng tự nhiên không gắt, không nồng thì là bồ mễ tự nhiên chưa ngâm hóa chất.
 • Còn bỗ mễ có mùi tẩy hoặc mùi gì đó hăng hặng lạ lạ thì rất nhiều nguy cơ là bồ mễ ngâm hóa chất.
 • Bồ mễ không ngâm chất bảo quản thường chỉ giữ được 5-6 tháng khi đến tay bạn mà thôi.
Kinh nghiệm mua tuyết liên tử
Kinh nghiệm mua tuyết liên tử

Lời khuyên chân thành cho những bạn nào lần đầu tìm mua hạt bồ mễ ở đâu tại VN và HCM là hãy kiếm chỗ nào dám vừa ăn bồ mễ sống vừa coi phim Hàn Quốc như mình nè, ăn nhiều đến nỗi to tròn trùn trụt luôn mà không hề bị ảnh hưởng sức khỏe gì hết các bạn nhé.

Lưu ý khi tìm tuyết liên tử mua ở đâu

Hiện có rất nhiều bài báo nói tuyết liên tử có rất nhiều công dụng thần kỳ và tâng bốc một cách thái quá. Theo kinh nghiệm của mình và những cuốn tài liệu về dược lý mà mình ngâm cứu, thì tuyết liên tử không được liệt vào nhóm thảo dược và y học phương tây cũng chưa chứng minh rằng nó có công dụng nào đó đến cơ thể chúng ta.

Ý mình muốn nói ở đây, là bạn đừng quá trông chờ vào tác dụng chữa bệnh của bồ mễ, bạn cứ xem nó là một trong những nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan là được, ăn ngon là được, vì mình ăn nhiều rồi mà có thấy da đẹp lên đâu ahihi.

Lưu ý khi mua tuyết liên tử
Lưu ý khi mua tuyết liên tử

Phía trên là cả một câu chuyện dài của mình về hành trình săn lùng tuyết liên tử mua ở đâu tại VN không có chất bảo quản, cùng những kinh nghiệm thực tế nhất về nó. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ hữu ích phần nào đối với bạn, nếu bạn thấy thích những câu chuyện liên quan đến việc thu mua dược liệu ở đồng bào miền núi thì cứ theo dõi các bài viết tiếp theo của mình nhé, xin chào và hẹn gặp lại kì sau.

Tìm hiểu thêm: 

Bình luận bài viết (0 bình luận)