Uống Trà Hoa Cúc Lợi Sữa Có Thật Không Như Dân Gian Đồn?

Uống trà hoa cúc lợi sữa có thật không

Liệu uống trà hoa cúc lợi sữa có đúng như dân gian vẫn đồn đại không? Trước hết Bách Hóa Xe Lam sẽ đi từ công dụng thực tế của trà hoa cúc đến với tuyến sữa của mẹ bầu, cũng như mặt tốt của nó đối với mẹ bầu như thế nào, còn đối với trẻ nhỏ ra làm sao để cả nhà dễ hình dung, như vậy chúng ta sẽ biết được chính xác uống trà hoa cúc lợi sữa có thật hay không nhé.

Trà hoa cúc lợi sữa là gì?

Bạn đừng quá nghĩ sâu xa về trà hoa cúc sữa lợi sữa, bạn chỉ cần nghĩ đơn giản trà hoa cúc chỉ là một loại thức uống giúp thanh nhiệt, đào thải độc tố và cân bằng những đồ ăn thức uống mẹ bầu tiếp nạp trong quá trình mang thai, nhờ đó giúp nguồn sữa mát hơn và thanh lọc được nhiều tạp chất cũng như những chất có hại cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh, cũng như cho bé sơ sinh là được rồi.

Tại sao trà hoa cúc lợi sữa lại tốt?

Có thể bạn không biết, nhưng những đồ ăn ngon được dùng để tẩm bổ cho bà bầu, hầu hết đều là đồ “nóng” có nhiệt lượng cao, thậm chí bà bầu nào có thói quen ăn hải sản, tôm, cua, ốc cá (những đồ khó tiêu) nhưng cơ địa lại dị ứng, thì rất có thể những tác nhân này sẽ ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ.

Trà hoa cúc lợi sữa là gì
Trà hoa cúc lợi sữa là gì

Mà mẹ nào cho bé dùng sữa mẹ, thì nguy cơ bé bị nóng trong, nhiệt độc dẫn đến bị viêm da, chàm da, nổi mẫn đỏ, phát ban đỏ là một điều rất thường gặp đó cả nhà ạ. Thành ra nhân gian mới bày ra phương pháp làm dịu nhiệt độc từ sữa mẹ, hay còn gọi tắt là trà hoa cúc lợi sữa là do đó (chứ không phải làm sữa mẹ bổ hơn như nhiều mẹ vẫn hay hiểu lầm nhé).

Cách chọn trà hoa cúc lợi sữa an toàn nhất

Tốt thì tốt vậy thôi, nhưng các mẹ phải biết cách chọn trà hoa cúc lợi sữa nghen, chứ không mua phải hàng bị ôi chua hoặc dùng chất bảo quản, chất chống mốc, chất kích bông thì ôi thôi rồi, phản tác dụng là xiền luôn cả nhà ạ:

 • Đừng chọn cúc trắng, vì cúc trắng chỉ giữ màu được tầm 2-3 tuần thôi, mà bán không hết thì bị đẩy thành cúc nấu sâm hết (còn gọi cúc giá rẻ), còn ai mà không muốn đẩy thành cúc nấu sâm thì buộc phải tẩy trắng hoặc phun chất bảo quản giữ màu thôi.
 • Đừng chọn cúc nở rộ, nên chọn cúc búp, vì cúc búp thường chẳng cần phải phun chất bảo quản và chất chống mốc, nhưng nó giữ được hàng lâu nhất có thể, thành ra mua về bạn trự tự nhiên được thêm ít nhất 10-12 tháng nữa mà không lo ảnh hưởng hay xuống chất lượng.
 • Đừng chọn cúc có mùi hắc, gây choáng đầu, khó chịu khi mở bao, loại này thường là hàng tồn kho, để lâu hơn 1-2 năm rồi nên người ta buộc phải dùng chất bảo quản để khử bớt mùi chua.
 • Đừng chọn cúc mà nơi bán không có chỗ phơi hoặc bảo quản dược liệu tự nhiên, chỗ nào mà hay phơi dược liệu bên lề đường (nơi có cả ngàn chiếc xe gắn máy qua lại mỗi ngày, thì thôi, bụi bặm dơ lắm, mua về phải trụng nước sôi rồi rửa 2-3 nước mới dùng được, mà làm vậy thì hết dưỡng chất mất rồi).
Cách chọn trà hoa cúc lợi sữa cho bà bầu
Cách chọn trà hoa cúc lợi sữa cho bà bầu

Phía trên là những kinh nghiệm chọn trà hoa cúc lợi sữa an toàn nhất mà mình có thể nghĩ và phòng tránh cho những mẹ bầu, ngoài ra mình nhắc trước, trà hoa cúc lợi sữa tuy là loại có tỉ lệ dị ứng thấp nhất trong những loại trà hoa, nhưng không phải không có, thành thử cả nhà hãy tìm chỗ nào bán trà hoa cúc lợi sữa số lượng ít tầm 250gr để dùng thử thì hãy mua, uống được và không có phản ứng lạ như tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu chóng mặt sau khi uống liên tiếp 5-7 lần, có nghĩa là chúng ta hợp trà hoa cúc và không bị dị ứng nhé.

Bí quyết pha trà hoa cúc lợi sữa cho mẹ bầu

Nói khó thì khó, nói dễ thì cũng thật sự rất dễ, chả hiểu sao mấy nhỏ bạn của mình đều khoái công thức pha trà hoa cúc lợi sữa mà mình hay pha, còn bản thân mấy nhỏ đó (mình tặng trực tiếp luôn để tự pha) thì đều kêu tự pha uống không ngon bằng mình pha, mình cũng đã chỉ sơ sơ rồi mà họ vẫn bảo pha không ngon bằng. Thôi thì bách hóa xe lam hướng dẫn lại cách pha trà hoa cúc lợi sữa cho bà bầu ở đây, để cả nhà cũng tham khảo nhé, mình chẳng giấu nghề gì đâu á nha:

1. Trà hoa cúc lợi sữa nguyên vị

Chỉ dùng duy nhất trà hoa cúc lợi sữa thôi, không kết hợp thêm các nguyên liệu khác, mùi thuần hơn, nên mình tạm gọi là trà hoa cúc lợi sữa nguyên vị đi. Đặc điểm của cách pha trà hoa cúc lợi sữa nguyên vị là nó thuần, mùi rất thơm, mới pha có vị ngọt rất khó phát hiện, pha lẫn chút chát nhẹ, nhưng càng uống càng thấy ngọt và ngon.

Chuẩn bị

 • 1-2 nắm tay cúc nụ.
 • 2 nhúm đường phèn bi.
 • 1 ấm trà.
Cách pha trà hoa cúc lợi sữa nguyên vị
Cách pha trà hoa cúc lợi sữa nguyên vị

Thực hiện

 1. Rửa sơ hoa cúc nụ rồi để ráo.
 2. Cho cúc nụ vào ấm trà.
 3. Rót nước sôi vào đậy nắp, nắp đều 5-10 giây.
 4. Chắt bỏ nước đầu để cho sạch bụi bẩn lần cuối.
 5. Rồi rót nước sôi vào đầy ấm.
 6. Đậy nắp ủ trà trong 15 phút rồi mở nắp ra.
 7. Giờ mới cho đường phèn vào, khuấy đều 1 chút là có thể rót ra ly thưởng thức.

Như các bạn thấy, mình không cho đường phèn vào cùng với hoa cúc, mà cho vào sau khi ủ trà xong mới cho vào. Chỉ 1 sự khác biệt này thôi mà đảm bảo trà hoa cúc lợi sữa của mình làm ra sẽ có mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều, đặc biệt là ai thích cảm giác càng uống càng thấy ngọt và ngon thì càng không nên bỏ qua công thức này nghen.

2. Trà hoa cúc lợi sữa 3 vị

Bạn nào có điều kiện hơn xíu, mà muốn bồi bổ thêm khí huyết, cải thiện thị lực và phòng ngừa các bệnh về mắt khi lớn tuổi sau này, thì có thể kết hợp thêm kỷ tử và táo đỏ nhé, rất tốt luôn ấy. Nếu được bạn có thể tham khảo qua Cách pha trà hoa cúc táo đỏ mà mình có viết ở lần trước sẽ phẩn nào có cái nhìn tổng quan hơn nha.

Chuẩn bị

 • 10-15 đóa cúc nụ.
 • 1 nhúm kỷ tử loại 1.
 • 3-5 quả táo đỏ.
 • Hoặc 1 nhúm táo đỏ cắt lát (cho ai không thích đợi với chờ).
Cách pha trà hoa cúc lợi sữa 3 vị
Cách pha trà hoa cúc lợi sữa 3 vị

Thực hiện

 1. Rửa sơ cúc, kỷ tử, táo đỏ rồi để ráo.
 2. Riêng táo đỏ nguyên trái thì nên lấy dao khứa 2-3 đường xéo xéo thân táo để nhanh ra nước ngọt nhất có thể nghen.
 3. Cho cúc, kỷ tử và táo đỏ vào ly.
 4. Rót nước sôi vào, khuấy nhanh 5-10 giây rồi chắt bỏ nước đầu.
 5. Kế đến mới cho 200-300ml nước sôi vào rồi đậy nắp lại.
 6. Ủ trà trong khoảng 15 phút rồi mở nắp ra là có thể thưởng thức được rồi.
 7. Ai thích ngọt hơn có thể cho thêm 1 nhúm đường phèn bi vào nhé.

Đối với cách pha trà hoa cúc lợi sữa 3 vị này, mùi vị sẽ đa dạng hơn, chúng ta vừa thưởng thức được mùi thơm ngào ngạt của hoa cúc, vị chua nhẹ nhưng hậu ngọt của kỷ tử loại 1, cùng vị ngọt một cách đặc biệt của táo đỏ tân cương (khác hoàn toàn 100% so với độ ngọt của đường cát lẫn đường phèn).

Tác dụng của trà hoa cúc lợi sữa

Mình xin phép điểm lại những tác dụng của trà hoa cúc lợi sữa cho cả nhà cùng tham khảo nghen, nên nhớ là công dụng này chỉ tương đối thôi, không phải ai cũng đúng đâu, theo kinh nghiệm 7-8 năm từng làm marketing cho 1 bác sỹ đông y ở Q12, thì mình thấy những ai có cơ địa thuộc tính hàn, thân nhiệt thấp thì nên tránh trà hoa cúc ra nhé, bởi vì bản thân hoa cúc là tính hàn ấy, không tốt cho cơ địa của mấy bạn này đâu.

Dưới đây là những tác dụng của trà hoa cúc lợi sữa mà mình tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau, có cả nguồn từ mấy cuốn sách y học cổ truyền mà mình được bác y đông y hồi trước mình làm tặng cho mình nữa, các bạn tham khảo thử nghen:

 • Trà hoa cúc giúp làm mát nguồn sữa mẹ, loại bỏ nhiệt độc do hấp thụ đồ bổ trong quá trình mang thai.
 • Giúp chị em phụ nữ tránh trầm cảm, chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, tốt hơn và sâu hơn.
 • Giúp tăng sức đề kháng tự nhiên cho chị em, nhờ đó tăng sức đề kháng cho sữa mẹ và trẻ sơ sinh sau khi dùng sữa mẹ.
 • Đồng thời giúp cân bằng nội tiết tốt cho chị em, nhờ đó giúp kích thích sữa mẹ nhiều hơn, ổn định hơn, tránh nguy cơ bị tắc sữa.
 • Giảm stress cho chị em phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai từ 3-9 tháng.
Công dụng của trà hoa cúc lợi sữa
Công dụng của trà hoa cúc lợi sữa

Còn những công dụng khác của trà hoa cúc lợi sữa mà mình không thấy có bất kì chứng thực nào, nên mình xin phép không liệt kê vô đây, cũng như những công dụng bất ngờ của trà hoa cúc khi kết hợp với những loại dược liệu cụ thể mà công thức phía trên mình không có thêm vào thì mình cũng không đề cập ở đây nhé.

Mua trà hoa cúc lợi sữa mua ở đâu tại TPHCM

Bạn nào đang cần mua trà hoa cúc lợi sữa ở đâu an toàn, uy tín, được phơi ở nơi thoáng mát, cực cực ít xe cộ qua lại thì có thể ghé shop Bách Hóa Xe Lam bên mình (hãy qua thử 1 lần cho biết nhé các bạn).

Ngoài ra bên mình còn không dùng chất bảo quản làm gì cho mệt, vì cơ bản bên mình chỉ bán hoa cúc nụ, không bán cúc nở rộ và cúc giá rẻ để nấu sâm. Kết hợp với việc bên mình luôn cố gắng lựa và phân loại vụn hoa, hoa nở rộ, hoa úa, tạp vật linh tinh ra khỏi trà hoa cúc của bạn, thành thử bạn về chỉ việc trụng nước sôi 1 lần là đã có thể dùng được (không cần phải rửa và ngâm nước 3-4 lần như mấy chỗ khác), nhờ đó giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa nhất có thể cho các bạn.

1. Mua trà hoa cúc lợi sữa ở đâu tại Bách Hóa Xe Lam

 • Địa ch: 36/8 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp.HCM
 • S đin thoi và Zalo:0845.528.599
 • Bm Chat Facebook: bách hóa xe lam hoa
 • Gi làm vic: 8h30 – 21h từ thứ 2 đến thứ 7

** Trước khi mua hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia về Trà Hoa Cúc dành cho bà bầu nha. Vì trên thực tế lợi sữa từ hoa cúc sấy khô chỉ là lời đồn thôi nha . Thanks

Mua trà hoa cúc lợi sữa ở đâu
Mua trà hoa cúc lợi sữa ở đâu

Thực chất mà nói, sản lượng trà hoa cúc lợi sữa bên mình không có nhiều, mỗi tháng chỉ tầm 70-80kg thôi, thứ nhất là vì mình không thích dùng chất bảo quản (vì cơ bản ngày nào mình cũng phải làm 1 ấm trà hoa cúc trên bàn làm việc của mình, thành thử mình không thể nào tự đầu độc chính bản thân mình, cũng như người nhà của mình được).

Thứ 2 là mình không thích dùng hàng tồn kho, hàng tồn đọng, mặc dù hàng này rẻ thật, ít nhất rẻ gấp đôi so với loại hàng mình đang bán và đang dùng. Thứ 3 là bên mình cũng không đủ nhân lực để lựa nhiều hơn số ký này, lựa kỹ nó lâu và tốn công lắm cả nhà ạ, mà để mấy bé sinh viên làm part-time kiếm thêm làm không vừa ý mình, nên thôi, rãnh rãnh có thời gian thì mấy anh em mình ngồi cùng lựa, bán ít 1 chút, lấy công làm lời, mà miễn không cảm thấy hổ thẹn với khách hàng là ok lắm luôn rồi.

Những lưu ý khi pha trà hoa cúc lợi sữa

Xin lỗi cả nhà nha, qua được mấy chị em khen trà hoa cúc bên mình sạch, lựa kỹ, hàng đẹp, không vụn và cát nhiều như mấy bên khác, nên vui quá, thành thử tâm trạng tốt, viết và chia sẽ được nhiều hơn, thật hơn (một lần nữa xin cám ơn mấy chị em đã chia sẽ thật lòng với em, để nhờ đó e có ý để viết bài này chia sẽ đến các chị em khác).

 • Trước khi mua hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia về Trà Hoa Cúc dành cho bà bầu nha. Vì trên thực tế lợi sữa từ hoa cúc sấy khô chỉ là lời đồn thôi nha. Chưa có chứng minh rõ ràng về có lợi sữa thật sự hay không
 • Trà hoa cúc sau khi pha, nên uống trong vòng 6 tiếng, mình thấy để lâu hơn thời gian này sẽ bắt đầu có vị chua nhẹ, càng để lâu hơn thì vị chua càng đậm hơn (mình thì mình khỏe, mình ráng uống hết chứ chị em bầu bì thì thấy chua thì bỏ đi nghen, đừng có tiếc).
 • Trà hoa cúc lợi sữa dù có nguy cơ bị dị ứng cực cực kì thấp (tới giờ hơn 8 năm bán cái món này rồi, mà mình vẫn chưa thấy ai bị dị ứng, nhưng mình tin chắc là dù ít nhưng vẫn sẽ có, thành thử chị em cứ phòng ngừa, thấy biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt sau khi dùng 5-7 ly trà hoa cúc lợi sữa, thì nên dừng).
 • Ai có cơ địa thân nhiệt thấp, hoặc có tiền sử bị tuột huyết áp thì chỉ nên dùng 1-2 ly trà hoa cúc 1 tuần thôi, uống nhiều không tốt đâu.
 • Ai không xác định được mình thân nhiệt thế nào, tình trạng huyết áp ra làm sao thì dùng cách ngày 1 lần. Còn người bình thường thì cứ dùng mỗi ngày đều ok hết nhé.
Lưu ý khi pha trà hoa cúc lợi sữa
Lưu ý khi pha trà hoa cúc lợi sữa

Phía trên là tất cả kinh nghiệm và chia sẽ của mình về trà hoa cúc lợi sữa, mong rằng những kinh nghiệm này sẽ thực sự hữu ích đối với chị em đang mang bầu nghen. Rất mong sẽ có nhiều chia sẽ về bài viết này, để càng nhiều chị em biết càng tốt, nhờ đó sẽ góp phần làm giảm nhiệt độc trong sữa mẹ, nhờ đó giúp các bé uống sữa mẹ sẽ không bị chàm da, nổi mẫn đỏ khắp người nữa, xót lắm các mẹ ạ!

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 

Question and answer (0 comments)