Cách chọn mua hạt sen khô ở đâu nấu chè không bị sượn mà ngon

Cách chọn mua hạt sen khô ở đâu nấu chè không bị sượn mà ngon

Bạn tìm mua hạt sen khô thì rất dễ, cứ dạo dạo ra ngoài chợ là bạn có thể mua được cả đống hạt sen khô đã tách tim sen sẵn, sấy khô cho bạn, nhưng để tìm mua được loại sen khô Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp để nấu chè không bị sượn là cả bí quyết đấy. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ các bạn mua hạt sen khô ở đâu TPHCM cực ngon, chuyên dùng để nấu chè, mời xem chi tiết bên dưới nhé.

Phân biệt 2 loại hạt sen để tìm mua chất lượng nhất

Trước khi bạn tìm mua hạt sen khô trong chế biến thì mình sẽ chỉ bạn phân biệt 2 loại sen là đồng tháp và huế khác nhau như thế nào để tránh thất vọng sau khi mua

1. Hạt sen khô Đồng Tháp

Món chè đầu tiên mà mình nấu cho ông xã là món chè hạt sen lồng trong long nhãn, lần đó quả thật là tìm mua hạt sen mình cũng mua sen tươi, long nhãn thì lại mua long nhãn thịt mỏng dính, tim sen thì lấy còn sót cặn ra, nấu thì sen bị sượn, đủ thứ lỗi trên đời, mà ổng thì cứ luôn miệng khen NGON thôi, chứ nào dám chê đâu ahihi.

Hạt sen khô đồng tháp
Hạt sen khô đồng tháp

Nấu nhiều rồi thì mình rút kinh nghiệm chuyển sang tìm hạt sen khô mua, nên chọn sen Đồng Tháp tỉnh nào ngon, thử nhiều chỗ thì thấy hạt sen khô ở Hồng Ngự Đồng Tháp là ổn định nhất, dù bạn không biết nấu thì chỉ cần trước khi nấu ngâm lọc 2-3 tiếng là được, đảm bảo không bị sượn luôn.

Mà nấu riết mình còn rút thêm được 1 bí kíp nữa, đó là nấu chè bằng hạt sen khô nước có màu trong veo rất đẹp, chứ không bị đục ngầu như khi nấu hạt sen tươi đâu các bạn ạ. Nên nếu các bạn không tin cứ thử so sánh nghen, mình thử 10 lần như 10 luôn ấy.

2. Hạt sen khô Huế

Nhắc đến hạt sen khô Huế mình lại nghĩ ngay đến hạt sen xâu chuỗi, nhưng mà loại này thì nấu ra tỉ lệ sượn cũng ngang ngang sen Đồng Tháp ở trên, bên cạnh loại sấy cứng, thì mình còn phát hiện có 1 xưởng ở Huế chuyên sấy lạnh để dùng trong thời gian ngắn, loại này cực kì ít sượn, nấu rất bùi và mềm, ăn rất ngon, nếu theo đánh giá thì nó cũng một 9 một 10 với sen tươi vậy đó cả nhà.

Hạt Sen Khô Huế Có Sản Lượng Thấp Nên Giá Thành Rất Cao
Hạt Sen Khô Huế Có Sản Lượng Thấp Nên Giá Thành Rất Cao

Ưu điểm của dòng sen khô Huế sấy lạnh này đó là chỉ cần ngâm 15-30 phút, rồi nấu trên bếp với lửa vừa thêm 30 phút nữa là đảm bảo mềm và bùi, cực kì ít bị sượn. Nhưng một nhược điểm mà mình thấy đáng tiếc đó là sản lượng cực kì ít, nhất là loại hạt sen Huế sấy lạnh kiểu này thì không có đại trà trên thị trường, chủ yếu là bán mối ruột là chính thôi, còn lại họ không dám bán rộng rãi, vì ở Huế có bao nhiêu hồ trồng được sen đâu, tầm 6-8 hồ là cùng thôi, nên dĩ nhiên giá thành cũng mắc gần gấp đôi so với sen Đồng Tháp nhé.

Mua hạt sen khô ở đâu TPHCM

Nhắc đến mua hạt sen khô ở đâu thì trời ơi, kinh nghiệm này thật hãi hùng luôn, không dễ đâu nha các bạn, nó là cả xương và máu mới ra kinh nghiệm luôn ấy, thề luôn. Bạn có tin hạt sen khô họ dùng chất bảo quản để không dính mọt không (y chang con mọt gạo luôn), rồi thì hạt sen khô dù hàng mới hay cũ thì cũng sẽ có đốm đốm đen đen đúng không, dù ít dù nhiều, họ dùng chất tẩy trắng, rồi thì tẩy mùi….

Mà hên cái là trong quá trình tìm đến tận nơi, vô tình biết vài shop chuyên bỏ sỉ nguyên liệu nấu chè cho chợ, cùng mấy shop nấu chè bán online, thành ra nguồn hàng hạt sen của họ mới lắm ngoài ra còn Trà tâm sen nữa đó trong quá trình sấy sen họ sẽ tách tim sen ra làm trà nên hàng ra vào liên tục trong tháng nên chẳng lo dính phải hàng tồn kho, hàng cũ kém chất lượng các bạn ạ, bạn có thể tham khảo bên dưới nhé:

1. Bách Hoá Xe Lam bán hạt sen khô Hồng Ngự

 • Địa chỉ: 36/8 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM.
 • Thứ 2 đến thứ 6: Làm việc từ 8h30 – 21h.
 • Thứ 7, chủ nhật: Làm việc từ 8h30 – 17h.
 • Số điện thoại: 0845.528.599
 • Bấm Chat Zalo: 0845528599
 • Chat Facebook: Bách hóa xe lam
 • Website: https://bachhoaxelam.com/

2. Mua hạt sen khô tại Thuốc Nam Hoàng

3. Hạt sen khô mua tại Dược liệu Anh Ba

4. Thanh Ngân Food – Hạt Sen Khô Nguyên Chất 

 • Địa chỉ: 36/15 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
 • Số điện thoại và Zalo: 0845.552.998
 • Facebook: Thanh Ngân Food
 • Thời gian làm việc: 9h30 – 20h từ thứ 2 đến thứ 7
Mua Hạt Sen Khô ở đâu Tại Tphcm
Mua Hạt Sen Khô ở đâu Tại Tphcm

Mấy shop này chuyên bán sỉ mà toàn đóng hàng sẵn trong các túi 500gram, thành ra mình qua mua lẻ họ cũng bán nữa, các bán cứ ghé xem hàng nhé, ok thì lủm thôi. Đảm bảo hàng này không xài chất tẩy trắng cùng chất khử mùi, nên lâu lâu hay có vài con mọt xuất thiện, ngâm nước là nó nổi lềnh bềnh hết à yên tâm ahihi. Ngoài ra Bách Hóa Xe Lam bên mình ngoài hạt sen khô Đồng Tháp, còn có một ít hạt sen khô sấy lạnh của Huế nữa, mà hàng này về ít lắm, 1 tháng về tầm 4-6kg thôi, nên ai cần thì đặt hàng trước giúp bên mình nhé.

Giá bán hạt sen khô bao nhiêu tiền 1kg?

Đối với hạt sen khô của miền bắc thì mình không rành lắm, còn mấy chỗ mình tìm mua hạt sen khô ở sài gòn toàn là bán hạt sen Đồng Tháp không à, vì cơ bản chất lượng khá ổn định, giá cả cũng tương đối rẻ và vừa túi tiền của đại đa số mọi người, thành ra nhiều người vẫn thích hạt sen Hồng Ngự Đồng Tháp hơn các bạn ạ.

Giá bán hạt sen khô Đồng Tháp bao nhiêu tiền 1 kg:

 • Hạt sen khô Đồng Tháp loại 3 (đã dùng chất bảo quản, chất tẩy trắng, chất tẩy mùi): Giá chỉ khoảng 130-150k cho 1 kg.
 • Hạt sen khô Đồng Tháp loại 2 (hàng tồn đọng, hàng cũ): Giá tầm 220-250k cho 1kg.
 • Hạt sen khô Đồng Tháp loại 1 (hàng mới): Giá khoảng  290-330kcho 1 kg.

Nhà mình thì nghiền chè hạt sen lắm, nên thành ra mình toàn mua bịch 1 kg nấu không à, thấy 1kg nhiều vậy chứ với nhà mình nấu tầm 1 tháng là hết sạch, nhất là vào những mùa hè cao điểm, nắng nóng dữ dội thì còn hết lẹ nữa (chè bột sắn hạt sen siêu ngon luôn).

Còn hạt sen khô sấy lạnh của Huế thì có giá:

 • Hạt sen khô Huế (hàng sấy lạnh): Giá 680k / 1kg.
 • Hạt sen khô Huế (hàng sấy cứng + kết xâu chuỗi): Giá 600-1200k / 1kg (tùy mùa).
Giá bán hạt sen khô bao nhiêu tiền 1kg
Giá bán hạt sen khô bao nhiêu tiền 1kg

Hướng dẫn nấu chè hạt sen khô

Hạt sen khô nấu được nhiều loại chè lắm, nào là chè hạt sen bột sắn dây, rồi thì chè dưỡng nhan, chè hạt sen long nhãn đủ thứ trên đời hết các bạn ơi, nên bạn nào thích nấu ăn có thể test từng công thức nhé, trên mạng nhiều lắm ý (thường thì ai cũng bảo nấu chè hạt sen tươi, mà mình nấu thì thấy hạt sen tươi khó canh, dễ bị sượn và màu nước không trong, nên mình chuyển qua hạt sen khô lâu rồi, vừa tiện bảo quản, vừa ngon).

Chuẩn bị:

 • 300g hạt sen khô.
 • ¼ chén bột sắn dây (chén ăn cơm ấy các bạn).
 • 1/3 chén đường cát hoặc đường phèn mật mía (chén ăn cơm).
 • (Đây là khẩu phần cho 4 người ăn nha).
Nguyên Liệu Nấu Chè Hạt Sen Khô Sắn Dây
Nguyên Liệu Nấu Chè Hạt Sen Khô Sắn Dây

Thực hiện:

 • Ngâm hạt sen khoảng 30 phút để nấu cho đỡ tốn gas, với mấy con mọt trồi lên trên, ngâm xong thì đổ hết nước và để ráo.
 • Đổ nước lọc từ từ vào bột sắn dây, khuấy đều tay cho bột tan ra không bị vón cục.
 • Lần đầu không có kinh nghiệm hoà bột sắn dây thì bạn nên lọc lại bằng rây.
 • Bắc nồi nước 2 lít lên, cho hạt sen vào, bật lửa vừa, đậy nắp lại.
 • Tầm 20 phút thì cho đường vào nêm nếm cho vừa miệng, chuyển thành lửa liu riu.
 • Khi nước sôi trở lại, sen ninh chín và mềm rồi thì cho nước bột sắn dây vào từ từ khuấy đều.
 • Khi bột sắn trong lại nghĩa là nồi chè của bạn đã chín, tắt bếp thôi bạn ạ.
 • Giờ chỉ việc múc ra chén, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh thôi nhé.
Cách nấu chè hạt sen bột sắn dây
Cách nấu chè hạt sen bột sắn dây

Nhà mình thì thích ăn chè hạt sen bột sắn dây đặc đặc nên mình sẽ hoà bột sắn dây vào nhiều hơn công thức này, bạn xem thử khẩu vị và sở thích nhà mình thế nào để điều chỉnh lại cho phù hợp nhé, để đảm bảo chắc ăn, bạn nên thử nấu loãng loãng thôi, cho ít bột sắn dây như hướng dẫn của mình thôi là được.

Lưu ý khi dùng hạt sen khô

Dựa trên kinh nghiệm của Bách Hoá Xe Lam nấu chè hạt sen vô số lần của mình, mình rút ra một số lưu ý để các bạn lần đầu nấu chè hạt sen tránh dính phải:

 • Ưu tiên chọn hạt sen khô Huế sẽ bùi, mềm và không bị sượn, thời gian ngâm cũng ngắn hơn.
 • Để tránh hạt sen bị sượn, ăn khó chịu, nên chọn hạt sen khô thay vì tươi.
 • Để tránh bị đắng, nên rút tim sen ra kỹ thật kỹ nếu dùng sen tươi, còn sen khô thì không phải lo vụ này, họ rút sẵn hết rồi.
 • Bạn nào cần an thần, dễ ngủ hơn thì hãy bỏ thêm tim sen vào.
 • Để màu nước chè trong thì nên chọn hạt sen khô, còn hạt sen tươi phải đầu bếp lâu năm, quen canh lửa rồi mới ninh ra được nồi chè trong vắt được.
 • Khi lựa mua hạt sen khô nên tìm mua chỗ nào không dùng chất bảo quản, chất tẩy trắng và chất khử mùi để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.
Lưu ý khi dùng hạt sen khô
Lưu ý khi dùng hạt sen khô

Phía trên là tất cả những gì mình biết cho những bạn lần đầu tìm mua hạt sen khô ở đâu tphcm, mình rất mong những kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích đôi chút cho các bạn trong việc lựa chọn được nguồn hạt sen khô chất lượng, uy tín, để nồi chè của bạn hết sạch trong 1 phút 30 giây nghen.

Tìm hiểu thêm một số nội dung nhá:

Question and answer (0 comments)