Kinh Nghiệm Mua Hạt Macca Ở Đâu Uy Tín Cho Người Mới

Mua hạt macca ở đâu không dính hàng tồn kho

Nói đâu xa, lúc đầu tìm mua hạt macca ở đâu mình cũng chỉ chui vô siêu thị hoặc những shop bán đồ nhập khẩu để mua được macca Úc hoặc TQ thôi, nhưng sau này ăn thử macca Tây Nguyên và tìm hiểu kỹ về nó mình mới rõ tại sao mùi vị lại khác biệt và đậm vị tới như vậy. Trong bài viết này, Bách Hoá Xe Lam sẽ chia sẽ một số kinh nghiệm mua hạt macca ở đâu cho những bạn mới chưa biết gì về loại quả này để mua được hàng ngon nhé, mời bạn xem chi tiết bên dưới nha.

Hạt macca mua ở đâu uy tín chất lượng

Nhắc đến hạt macca mua ở đâu uy tín, mình sẽ đẩy mạnh hàng nội địa của chúng ta hơn, và chú trọng hơn đến thời gian sản xuất, để cả nhà có thể thưởng thức được hạt macca sản xuất trong vòng 3 tháng nên bên mình nhập mỗi 2 tháng 1 lần với số lượng rất ít, vừa đủ để bán thôi, hết tới đâu bán tới đó nhé cả nhà.

Những địa chỉ gợi ý tìm mua hạt macca ở đâu tham khảo: 

1. Mua hạt macca Bách Hóa Xe Lam

2. Mua hạt macca ở Thanh Ngân Food

 • Địa chỉ: 38/15 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
 • Số điện thoại và Zalo: 0845.552.998
 • Facebook: Thanh Ngân Food
 • Website: https://thanhnganfood.com
 • Thời gian làm việc: 9h30 – 20h từ thứ 2 đến thứ 7

3. Tiệm Nhà Chú Tám – Macca Tây Nguyên Chuẩn Vị

 • Địa chỉ:105 Lê Duẩn, TDP 10, TT DakMil, Huyện ĐakMil, Tỉnh ĐakNong.
 • Số điện thoại & Zalo: 0942.058.277
 • Facebook: Tiệm Chú Tám
 • Thời gian làm việc: 9h – 17h từ thứ 2 đến thứ 6

4. Hạt macca mua ở Tiệm Nam Hoàng

 • Địa chỉ: 258/22 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp.HCM
 • Số điện thoại & Zalo: 0934.288.144
 • Facebook: Nam Hoàng Gia Truyền
 • Thời gian làm việc: 7h30 – 17h

5. Tiệm Hạt Dinh Dưỡng  A Ba bán hạt macca Tây Nguyên

 • Địa chỉ: Hẻm 380 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
 • Số điện thoại và Zalo: 0765.999.111
 • Facebook: Tiệm  Anh Ba
 • Thời gian làm việc: Ngoài giờ hành chính

6. Tiệm Bếp Việt Hemlock Tavern – Cung cấp sỉ Macca

 • Địa chỉ: 86/34/20 Đường 14, Quận Gò Vấp, HCM
 • Số điện thoại và Zalo:  0582.970.822
 • Thời Gian Làm Việc: 8h30 – 18h
 • Website: https://hemlocktavern.com/
Mua hạt macca ở đâu uy tín chất lượng
Mua hạt macca ở đâu uy tín chất lượng

Nói chớ mình khoái hàng tồn lắm, cái nào tồn trên 3 tháng là mình mang về nhà quốc hết, không tới lượt cô bác anh chị đâu ạ (^_^). Anh chị nào muốn mua hạt macca ở đâu có thể ghé thử shop Bách Hoá Xe Lam bên mình, thấy ok và hàng chất lượng thì mua nhé, nhìn tận mắt, sờ tận tay còn nhiều khi bị lầm mà đúng không cả nhà.

Kinh nghiệm mua hạt macca cho người mới

Để viết được bài này và chia sẽ kinh nghiệm mua hạt macca ở đâu cho cả nhà, mình đã thử mua macca Úc của 3 hãng khác nhau, có mốc “ngày sản xuất” lần lượt là 6, 9 và 12 tháng kể từ ngày sản xuất bên nước họ. Cùng với hạt macca Tây Nguyên có “ngày sản xuất” chỉ tầm 1, 3 và 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

Kinh nghiệm mua hạt macca ở đâu uy tín chất lượng
Kinh nghiệm mua hạt macca ở đâu uy tín chất lượng

Không thử thì thôi, nếu đã dành thời gian thử, mình thật sự phải công nhận có 1 sự khác biệt “1 trời 1 vực” giữa 2 loại luôn, tới nỗi người không sành ăn và vị giác kém như mình còn phân biệt được cái nào ngon, cái nào dở luôn là các bạn hiểu rồi. Phía dưới mình sẽ bóc tách từng vấn đề và lý do tại sao để cả nhà hiểu rõ lý do nhé

(tin mình đi, đọc mấy dòng này xong là bạn đủ kinh nghiệm tự trải nghiệm và đi mua hạt macca ở đâu uy tín rồi nhé).

1. Vị của hạt macca

Mình chả bùa phép gì cho mắc công nhé, bạn nào chưa từng ăn macca thì cứ đặt 1 bịch macca Út và macca Tây nguyên về cùng lúc để trải nghiệm đi. Mua về rồi thì trước hết bạn thử macca Út trước, sau đó bạn hãy thử macca Tây Nguyên, còn bạn nào không muốn mất tiền “NGU” như mình … thì xem thử trải nghiệm của mình mà rút kinh nghiệm nhé:

 • Macca Úc: có độ béo nhàn nhạt, không thơm mùi sữa, không dậy mùi, độ giòn cũng tương đối, độ bùi cũng tạm chấp nhận được. Tóm lại là ăn trải nghiệm cho biết macca là gì với người đời thì tới đó đủ rồi đó các bạn.
 • Macca Tây Nguyên: bạn nào ở miền nam, nhất là Sài Gòn chắc từng ăn bánh mì sữa hoặc bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ rồi sẽ cảm thấy mùi vị thân quen này, cực thơm luôn, độ béo không thấy ngấy và ngán, độ giòn thì rất ok, độ bùi thì khỏi nói, như kiểu đậu phộng (lạc) của nước ta ấy … Một cảm giác thật sự trên cả tuyệt vời luôn cả nhà ạ.
Vị macca Tây Nguyên đậm vị hơn macca Úc
Vị macca Tây Nguyên đậm vị hơn macca Úc

Còn tại sao lại có sự chênh lệch về mùi vị một trời một vực như thế nhỉ? Mình cũng thắc mắc y chang bạn luôn, thế là mình lội xuống tận Kon Tum với Tuy Đức, Đăk Nông, Đăk Lăk để dạo dạo 1 vòng và học hỏi kinh nghiệm thật thế mới hiểu được tại sao lại như thế, mời cả nhà xem tiếp phần dưới.

2. Mua macca dựa vào Công nghệ sấy

Hiện nay trên thị trường có 2 công nghệ sấy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất, mỗi cách có ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng nhìn chung thì người nông dân nước ta chỉ đủ khả năng sắm công nghệ sấy nóng rẻ tiền hơn, nhưng vô hình chung lại là loại hình sấy chất lượng nhất cho hạt macca. Dưới đây là 1 số phân biệt nhỏ giữa 2 công nghệ sấy:

 • Công nghệ sấy nóng: Là phương pháp sử dụng máy móc để thổi luồng không khí nóng vào hạt macca, giúp hạt mau khô mà không cần phải phơi nắng trực tiếp và phụ thuộc vào thời tiết tự nhiên.
  • Ưu điểm: là máy móc rẻ, chỉ tầm 7-10 triệu là người nông dân sắm được 1 máy rồi và thời gian sấy nhanh.
  • Nhược điểm: là thời gian bảo quản sản phẩm sau khi sấy thấp, chỉ tầm 15-18 tháng kể từ ngày sấy.
 • Công nghệ sấy lạnh: Là phương pháp tiên tiến hơn, máy móc hiện đại hơn, sấy bẳng nhiệt độ thấp trong thời gian dài.
  • Ưu điểm: là thời gian bảo quản sản phẩm lên đến 2-3 năm kể từ ngày sấy, thời gian bảo quản gấp đôi phương pháp sấy truyển thống luôn, chính vì vậy đây là phương pháp sấy và xuất khẩu hàng hoá đi nước ngoài chủ lực nhất của tất cả mặt hàng nông sản.
  • Nhược điểm: là sấy nhiệt độ thấp trong thời gian dài như vậy làm giảm độ ẩm của hạt macca, do đó hạt không tiết ra đủ tinh dầu vốn có của nó, nên sẽ không có mùi thơm của sữa, và dĩ nhiên độ béo, độ bùi cũng giảm hẳn so với phương pháp sấy nóng truyền thống.
Hạt macca sấy nóng sẽ ngon hơn sấy lạnh 1 trời 1 vực
Hạt macca sấy nóng sẽ ngon hơn sấy lạnh 1 trời 1 vực

Chắc bạn đã từng nghe khái niệm “Hàng nội địa TQ” rồi đúng không? Đối với đồ gia dụng thì mình không biết, nhưng đối với hàng nông sản và thực phẩm nội địa nước họ, thời gian bảo quản cũng chỉ từ 10-12 tháng thôi, dữ lắm cũng chỉ tới 18 tháng thôi, tìm hiểu sâu hơn, thì hàng nội địa của họ chỉ sấy bằng công nghệ sấy nóng truyền thống thôi nha cả nhà, vì vậy mùi vị nông sản nội địa của họ mới ngon dữ thần như vậy.

Dựa vào sự khác biệt mùi vị “1 trời 1 vực” giữa Macca Tây Nguyên với Macca Úc, Mỹ, TQ như thế này. Mình tin hạt macca xứng đáng là “Hàng nội địa Việt Nam chất lượng cao” đấy các bạn ạ. Nói thật lúc viết những dòng này, lòng tự hào dân tộc của mình chưa lúc nào cao đến vậy các bạn ạ, mình tin rằng vài năm nữa thôi, các Kiều Bào đều sẽ thích và nhờ người thân, bạn bè ở VN tìm cho bằng được hàng nội địa VN để gửi ra nước ngoài hơn, mình tin rằng 1 tương lai không xa ấy sẽ xuất hiện.

3. Mua macca dựa vào Xuất xứ

Còn nếu bạn nào vẫn muốn mua hạt macca ở đâu dựa trên xuất xứ và thích xính ngoại, mình không cản, mình vui là đằng khác, các bạn cứ thử hàng nước ngoài đi, rồi quay lại “Hàng nội địa VN” của chúng ta xem nó có đáng tự hào và đúng đến không thể chối cãi như những gì mình viết không nhé:

 • Hạt macca Úc: Dùng phương pháp sấy lạnh, dù nước này là nước bắt nguồn của hạt macca, nhưng chính vì kéo dài thời gian bảo quản, họ đã giảm chất lượng của hạt macca xuống để kéo dài thời gian ra, bạn thích thì bạn cứ dùng.
 • Hạt macca Mỹ hoặc TQ cũng tương tự như vậy.
 • Hạt macca Tây Nguyên: Dùng phương pháp sấy nóng, thời gian bảo quản ngắn, nên đổi lại bạn sẽ ít khi gặp phải hàng tồn, hàng hư, hàng kém chất lượng, mà hầu hết bạn sẽ dùng được hàng mới nhất, có thời gian sản xuất nhiều khi chỉ mới 1-3 tháng thôi, nên chất lượng và đậm vị dữ lắm, cực ngon các bạn ạ.
Xuất xứ của hạt macca trên thị trường
Xuất xứ của hạt macca trên thị trường

Ngoài khu vực Tây nguyên, thì mình thấy có nhiều nhà vườn ngoài Bắc cũng trồng được hạt macca rồi, nhưng mình chưa trải nghiệm được tới nên chưa chia sẽ nhiều ở đây, xin hẹn các bạn có một dịp nào đó, mình sẽ ra và trải nghiệm thực tế và cập nhật lại bài viết này sau nhé.

4. Mua macca dựa vào Kích thước

Nói về việc tìm hạt macca mua ở đâu thì không thể bỏ qua kích thước nhé các bạn. Cái này mình hơi bị bất ngờ luôn, trước khi dùng hạt macca Tây Nguyên (hàng nội địa VN) thì mình cho là hàng nước ngoài chất lượng lắm, to lắm, nhưng sự thật phũ phàng như thế này:

 • Macca size Tiểu: từ 19-21 mm.
 • Macca size Trung: từ 22-25 mm.
 • Macca size Đại: từ 26-35 mm.
 • Macca size Vip: trên 36 mm.
Kích cỡ hạt macca Tây Nguyên
Kích cỡ hạt macca Tây Nguyên

Bạn biết macca Úc, Mỹ và TQ mình mua có kích cỡ bao nhiêu không? Thuần size tiểu từ 19 mm, thuần nha, chứ không được kiểu quả 19 mm, quả 20 mm, quả 21mm đâu …. Ra là trước giờ mình toàn ăn đồ dạt bên nước họ mà mình không biết.

Trong khi mua hạt macca ở đâu uy tín tại VN, bạn hoàn toàn có thể mua được size Trung và size Đại hoặc Vip một cách dễ dàng, không những vậy, vị còn đậm đà hơn, ngày sản xuất cũng mới nhất, không lo dính hàng tồn đọng. Đúng nghĩa “Hàng nội địa VN” luôn nhé các bạn.

5. Dựa vào Màu sắc để mua macca

Nói đến màu sắc ngoài của vỏ macca, thật ra có 1 tràng dài những điều khô khan về kỹ thuật để tại sao ra được màu sắc thuần nâu bóng đều đẹp như thế của hạt macca, nhưng vì bài dài quá rồi, không muốn làm cả nhà rối trí nữa nên từ giờ mình sẽ viết ngắn gọn lại nhé:

 • Macca Tây Nguyên: có vỏ ngoài nâu bóng.
 • Macca Úc, Mỹ, TQ: có vỏ ngoài màu nâu nhạt hơn 1 xíu hoặc nâu đậm, nói chung là màu không đồng đều.
Màu sắc vỏ ngoài hạt macca Tây Nguyên
Vỏ ngoài của hạt macca Tây Nguyên có màu nâu bóng

Vấn đề ở đây là do Macca Tây Nguyên của nước ta được trồng đồng bộ từ cây giống của Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên, đây đều là các loại cây ghép được chiết xuất giống từ những cây trồng tự nhiên có năng suất nhất, chất lượng nhất, sức sống cao nhất, thành phẩm đậm vị và ngon nhất.

Dẫn tới “hàng nội địa VN” của chúng ta chất lượng mới cao và đồng bộ được như thế nhé (còn ngược lại, hàng nước ngoài thu hoạch từ cây tự sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, nên chất lượng không đồng đều nha cả nhà).

6. Dựa vào Vết nứt trên vỏ để mua macca

Cái này thì khá khoai nè, bạn nào từng tìm mua hạt macca ở đâu đúng hàng Úc, Mỹ, TQ thì hay dính cảnh này nhất, dù bạn có được tặng “Miếng thép tách vỏ” thì cũng phải dựa trên cơ sở là có cái rãnh để bạn thọc cây vào tách đúng không?

Nếu giả sử có quả có rãnh, có quả không thì sao? Không tách được là chuyện bình thường, mình gặp cảnh này là toàn lấy mặt của cây dao chặt thịt đập thật mạnh cho nó bể không à …

Nên chọn macca có kẽ nứt đủ lớn
Nên chọn macca có kẽ nứt đủ lớn

Còn nước ta do là tách khe bằng phương pháp thủ công, nên hiếm khi bị sai sót kiểu này, cùng lắm 1kg bạn chỉ bị 3-5 hạt bị sót thôi, chứ không kiểu như hạt macca Úc nhé, bị hoài riết mình cũng quạo luôn á (này đúng nghĩa cảm xúc thật, việc thật mà mình đã trải qua luôn ấy).

7. Mua macca dựa vào Phần nhân

Phần nhân thịt bên trong hạt macca thường có màu trắng, trắng sữa, trắng nâu nhạt chút xíu là hàng mới trong vòng 3 tháng. Còn bạn nào mua hạt macca Úc sẽ rất hay gặp hạt macca có màu nâu nhạt, nâu sẫm sẫm xíu, hoặc ăn có vị đắng nhẹ, vì cơ bản hàng macca Úc, Mỹ, TQ tới tay bạn ít nhất cũng đã sản xuất được trên 3-6 tháng rồi nhé, xui như mình thì dính hàng đã sản xuất hơn 17 tháng rồi …

Màu sắc của macca Tây Nguyên có màu trắng sữa
Màu sắc của macca Tây Nguyên có màu trắng sữa

Lưu ý khi mua hạt macca bạn nên biết

Có 1 bài này mà mình viết 3 ngày chưa xong rồi á cả nhà, cứ đánh đánh gõ gõ được chút lại có khách vào hoặc nhắn tin, nên cứ đóng hàng miết, nên viết không nhanh được, chia sẽ cũng không nhiều bài được mong cả nhà thông cảm nha. Dưới đây là phần lưu ý khi mua hạt macca cần biết:

 • Nên kiếm hạt size Trung bình hoặc Đại trở lên, tách vỏ ăn cho sướng, hạt size Tiểu nhỏ lắm.
 • Để ý xem hạt macca chúng ta sắp mua có rãnh đều không, quả nào cũng có rãnh bự đủ cái miếng thép tách vỏ chọt vào không, không thì lấy hộp khác đi cho đỡ tức nghen.
 • Tránh mua hàng tồn đọng hoặc tồn kho trên 6 tháng, nó sẽ giảm độ béo và không còn cảm giác “Đậm vị” khi sấy bằng khí nóng đâu.
 • Tránh mua hạt macca giá rẻ, nếu hên thì bạn mua đúng xưởng, đúng đợt người ta vừa sấy ra, hàng tồn nhiều người ta bán rẻ thì không nói. Nhưng hầu hết mấy người mua lẻ như chúng ta hay mua phải hạt macca giá rẻ tồn đọng, gần hết date hoặc hàng dạt ấy, cẩn thận nha.
 • Nên mua loại còn vỏ, như vậy bảo quản sau khi xe bao hút chân không ra được lâu hơn, ít nhất cũng được 3-4 tuần kể từ sau khi xé bao hút chân không, còn loại đã tách hạt sẵn, đã xé bao ra thì phải dùng trong vòng 7 ngày, bỏ tủ lạnh thì tối đa cũng chỉ 2 tuần thôi nhé các bạn.
Lưu ý khi mua hạt macca bạn nên biết
Lưu ý khi mua hạt macca bạn nên biết

Phía trên là tất cả những gì mình hiểu biết cũng như kinh nghiệm mua hạt macca ở đâu uy tín chất lượng nhất tại VN. Mình rất thích cụm từ “Hàng nội địa VN” mình mong rằng các bạn cũng sẽ trải nghiệm được những gì mình đã trải qua, để tự hào thốt lên mấy chữ hạt macca hàng nội địa VN này nhé. Xin chào và hẹn gặp lại cả nhà trong những bài chia sẽ kế tiếp!

Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về macca: 

Question and answer (0 comments)